พระรอด(กรุหนองตอง)

พระรอด(กรุหนองตอง)
1 คะแนน
ชื่อพระเครื่อง : พระรอด(กรุหนองตอง)
รายละเอียด :
พระรอดกรุหนองตอง (เวียงมะโน) สีออกเขียวๆสวยๆ
ต่อไปถ้าหาพระรอดกรุมหาวันพิมพ์เล็กไม่ได้กันแล้ว
ก็จะต้องหันมาตามหาหา พระรอดหนองตองนี้เพราะเป็นพระรอดสกุลล้านนาอีกพิมพ์
ที่มีเนื้อหาและพิมพ์ทรงใกล้เคียงกับพระรอดพิมพ์เล็กของกรุวัดมหาวันมากที่สุดครับ

 
 
พระรอดพิมพ์นี้ขึ้นที่ เวียงมะโน ซึ่งในอดีตกาล ก่อนถึงปี ๑๘๓๙ เวียงมะโนเป็นเมืองขนาดเล็กเป็นหน้าด่านฟากตะวันตกของนครหริภูญชัย-ลำพูน ปัจจุบันนี้กลายเป็นชุมชนหมู่บ้านคนเมืองในเขตอำเภอหางดง, เชียงใหม่พระรอดพิมพ์นี้ขึ้นที่ *เวียงมะโน ซึ่งในอดีตกาล ก่อนถึงปี ๑๘๓๙ เวียงมะโนเป็นเมืองขนาดเล็กเป็นหน้าด่านฟากตะวันตกของนครหริภูญชัย-ลำพูน ปัจจุบันนี้กลายเป็นชุมชนหมู่บ้านคนเมืองในเขตอำเภอหางดง, เชียงใหม่

ผู้เฒ่าเก่าแก่รุ่นปู่ทวดตาทวดรู้จักกันว่าเป็น พระรอดกรุหนองตอง เมื่อต้องจรแรมทางไปค้าขาย ก็อาราธนาพระนี้ใส่ถุงไถ้คล้องคอ ท่องทางไปใกล้ไกลเยี่ยงชายคนเมืองได้พุทธคุณคุ้มตัวกันภัยผ่านกาลมาถึงชั่วลูกหลาน

พุทธศิลป์เนื้อหาอายุกาลองค์พระนั้นบ่งบอกชัดแจ้งว่าเป็นพระสกุลลำพูนแม้สถานที่ผุดเกิดให้พบเห็นหรือขุดขึ้นมาก็เป็นแดนเก่าของหริภุญชัย แต่เมื่อปรากฏอยู่ในงานประกวดฯกลับต้องเข้าหมวดโต๊ะพระเนื้อดินเชียงใหม่ เพราะว่า อ.หางดงถูกแบ่งเป็นเขตเชียงใหม่ไม่ใช่ของลำพูนมานานกว่าร้อยปีแล้ว

พระรอดพิมพ์สวยองค์นี้สมส่วนงามสมบูรณ์ เข้ากลุ่มพระรอดหลักพิมพ์เล็กได้อย่างกลมกลืนหากรีบร้อนและหากไม่แยกแยะถี่ถ้วนหรือไม่เคยรู้เห็นไม่เคยรู้จักมาก่อน ก็ย่อมจะลังเลไม่แน่ใจในพิมพ์ทรงจนบ้างถึงกับหลงผิด ตีเก๊ พระแท้ เพราะคิดแค่พอให้พ้นตัวไปก็เคยมี และมีหลายรายหลายคนที่เสียดายจับใจ เมื่อไปเห็นในตู้โชว์พระที่งานประกวดพระเครื่องฯ เพราะ พระรอดหนองตอง ที่เคยมีในมือได้ทิ้งขว้างไม่สนใจให้ผู้อื่นไปเพราะหลงดูถูกว่าเป็นพระรอด เก๊เลียนพิมพ์พระรอดหลักลำพูน

พระรอดกรุหนองตอง เป็นพระสวยเป็นของดีที่มีน้อย น้อยคนจะรู้จักองค์จริงหากไม่โชคดีมีโฉลก หรือแม้แต่เป็นพระรับสืบทอดมา หลายองค์ที่ผ่านการใช้ก็ยังถูกเข้าใจว่าเป็นพระรอดหลักพิมพ์เล็ก

นอกจากจะได้สวยทั้งพิมพ์ทรงวรรณะสีเต็มองค์นั้นแล้ว พุทธคุณท่านยังให้เมตตามหานิยมเป็นที่รักใคร่ของคนทั้งหลายอีกด้วย...
พระพิมพ์พระรอดองค์นี้เป็นอีกพิมพ์ทรงหนึ่งของพระรอดกรุ หนองตอง เรียกหาในพื้นที่ว่า พระรอดกรุพระเจ้าเหลื้อม (เลื่อม) เนื้อหาละเอียดและแกร่ง เนื้อหยาบแกร่งก็มี คราบสนิมหนาคลุมเกาะทั่วองค์พระแบบพระรอดอุโมงค์ก็มี วรรณะสีมีทั้งขาว แดง เหลือง และ ขาวน้ำฮาก
ถึงแม้ว่าในสนามพระและในงานอนุรักษ์งานประกวดฯ จะจัดให้ พระรอดกรุหนองตองเวียงมะโน เข้ากลุ่มพระเนื้อดินเชียงใหม่ แต่โดยเนื้อแท้ของประวัติถิ่นกำเนิดและอายุกาลแห่งยุคสมัย พระเนื้อดินเผาพิมพ์พระรอดกลุ่มนี้คือ พระรอดสกุลลำพูน
 

 
 
 

 

สถานะ : พร้อมเช่า
ราคา : 19,000
หมวด : พระกรุและพระพุทธรูป
ร้านพระ : พระนาดอน (397)
เปิดประมูล : เปิดประมูล (25)
เบอร์ติดต่อ : 081-9603838
จำนวนผู้ชม : 6699
ข้อมูลล่าสุด : 5 มีนาคม 2560
ติดต่อร้าน :