หลวงพ่อกล่อม 2

หลวงพ่อกล่อม 2
1 คะแนน
ชื่อพระเครื่อง : หลวงพ่อกล่อม 2
รายละเอียด :
ปิดตาสายเหนือ..เก่าแก่ขึ้นชื่อมานาน...ที่หายากมากๆ
เนื้อผงใบลาน คลุกรัก พิมพ์นิยมเข่าบ่วง
 
'''ประวัติ''' .....หลวงพ่อกล่อม เกิดราวปี พ.ศ.2400 ณ หมู่บ้านป่ากะพี้ หมู่ที่ 4 ต.ท่ามะเฟือง อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ เป็นบุตรของพ่อชื่น กับคุณแม่ไผ่ คำชื่น มีพี่น้องร่วมบิดามารดาด้วยกัน 1 คน คือหลวงพ่อกล่อม และนายรอด คำชื่น น้องชาย ในวัยเด็กครอบครัวฐานะยากจน บิดามารดามักให้ไปเลี้ยงควายเป็นประจำทุกวัน เพราะไม่ได้เรียนหนังสือ ดังนั้นหลวงพ่อกล่อมจึงได้ชักชวนน้องชาย ชื่อนายรอด พากันหนีออกจากบ้านหวังไปผจญโลกข้างหน้า หลังจากหนีออกจากบ้าน หลวงพ่อกล่อมกับน้องชาย ได้ไปพบกับพระธุดงค์ 2 รูป โดยบังเอิญ รูปหนึ่งชื่อว่าพระครุฑ อีกรูปชื่อ พระเมฆ ซึ่งกำลังเดินทางไปทางใต้โดยล่องแพไปตามลำน้ำน่าน หลวงพ่อกล่อมและน้องชาย จึงได้ขออาศัยลงแพร่วมเดินทางไปด้วย เดินกันกันไปจนถึงเมืองบางกอก พระธุดงค์ทั้งสองรูปได้พาหลวงพ่อกล่อมกับน้องชายไปฝากไว้วัดอนงคาราม เขตคลองสาน (ปัจจุบันชื่อว่า วัดอนงคารามวรวิหาร)

ในอดีตนั้นมีพระเกจิอาจารย์ชื่อดังอยู่วัดนี้ คือ หลวงพ่อทับ เจ้าตำรับพระปิดตาที่โด่งดังที่สุด มีลูกศิษย์มากมาย หนึ่งในนั้นก็คือ หลวงพ่อกล่อม นี้เอง..... หลังจากนั้นก็ได้เริ่มบวชเรียนเป็นสามเณร เล่าเรียนหนังสืออยู่ที่วัดอนงคารามวรวิหาร มุ่งมั่นศึกษาพระปริยัติธรรมอย่าง จริงจัง ศึกษาตำรับตำราอย่างถ่องแท้แล้วนั้น ท่านจึงได้เดินทางกลับมายังบ้านเกิด โดยแรกเริ่มนั้นหลวงพ่อได้มาจำวัดอยู่ที่วัดบึงท่าช้าง (ปัจจุบันเป็นวัดร้าง) อยู่ในเขตบ้านหัวบึง หมู่ที่ 1 ต.พญาแมน อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ ขณะที่จำวัดอยู่ที่วัดบึงท่าช้าง ตอนเช้าออกบิณฑบาต ก็ออกเดินทางไปทางบ้านหัวบึงบ้าง บ้านท่ามะปรางบ้าง บางวันก็ไปบ้านป่ากะพี้บ้างซึ่งแต่ละที่มีระยะทางไกลมาก การเดินทางก็ยาก ลำบากมีแต่ป่าไม้รกทึบสองข้างทาง และบางวันออกบิณฑบาตมาทางบ้านป่ากะพี้ซึ่งมีระยะทางไกลมากจนไม่สามารถกลับไปฉันอาหาร เช้าได้ทัน จำเป็นต้องแวะฉันอาหารเช้าที่วัดป่ากะพี้แทนเป็นอย่างนี้แทบทุกวัน

จนชาวบ้านป่ากะพี้เห็นท่านเหน็ดเหนื่อยมากต่อการที่ ต้องออกบิณฑบาตเป็นระยะทางไกลๆ จึงพากันเกณฑ์ชาวบ้านช่วยกันทำที่พักให้ใกล้กับต้นจันทร์สามง่ามซึ่งอยู่ใกล้กับหมู่บ้านป่ากะพี้ โดยมีตาไกร(ไม่ทราบนาสกุล) เป็นผู้นำชาวบ้านช่วยกันสร้างที่พักรูปทรงคล้ายกับโรงเก็บยาสูบในสมัยก่อน เมื่อท่านได้มีที่พักแล้ว ต่อมาจึงไม่ต้องเหน็ดเหนื่อยออกเดินทางบิณฑบาตในระยะทางไกล ๆ อีก จนต่อมาที่พักดังกล่าวได้กลายมาเป็นวัดป่ากะพี้มาจนถึงทุก วันนี้ ......... อนึ่งหลวงพ่อกล่อม ได้มรณะภาพลงในอุโบสถของวัดด้วยอาการสงบ ราวประมาณ ปี พ.ศ. 2488 ภายหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 สงบลงได้ไม่นานนัก.............

'''วัตถุมงคลของหลวงพ่อกล่อม วัดป่ากะพี้''' หลวงพ่อกล่อมได้สร้าง พระภควัมบดีหรือพระปิดตา จากข้อมูลพบว่าหลวงพ่อกล่อมท่านแกะพิมพ์พระด้วยตนเอง......... วัสดุที่นำมาทำเป็นแม่พิมพ์ก็คือ หินฝนมีดมีลักษณะเป็นแท่งสี่เหลี่ยมผืนผ้า และอีกแม่พิมพ์นึงแกะจากไม้เป็นแผงรูปห้าเหลี่ยมหน้าจั่ว ในแผงมีพระปิดตาพิมพ์เดียวกัน จำนวน 25 องค์.....

'''มวลสารที่นำมาสร้างพระปิดตา''' .....ได้แก่ ครั่งพุทรา ซึ่งมีชาวบ้านเก็บมาให้ท่าน นำมาตำผสมผง ต่อมานายโพธิ์ชาวบ้านหัวบึงซึ่งอยู่หมู่บ้านติดบ้านป่ากะพี้ เป็นผู้หนึ่งที่ใกล้ชิดกับหลวงพ่อและมีภรรยาเป็นชาวลำปาง ได้จัดหารักจากจังหวัดลำปางส่งมาให้หลวงพ่อทำพระปิดตาแทนครั่งพุทรา โดยนำมาประกอบกับส่วนผสมพุทธคุณที่หลวงพ่อทำขึ้น โดยใช้ดินสอพองเขียนสูตรมนต์คาถาลงบนกระดานชนวน ท่องมนต์คาถาแล้ว ลบเอาผงดินสอพองเก็บไว้ ทำเป็นประจำจนได้ผงพอสมควรแล้ว จึงนำมวลสารต่าง ๆ ตามตำรามาผสมรวมกัน.....

'''การกดพิมพ์''' .....หลวงพ่อท่านจะกดพิมพ์เฉพาะวันพระเท่านั้น โดยกดทีละองค์จนหมดผงที่ผสมไว้ จากนั้นนำไปผึ่งให้แห้ง นำมาทำพิธีปลุก เสกโดยท่านจะใช้วิธีปลุกเสกเดี่ยวในอุโบสถตลอดระยะเวลา 3 เดือน..... '''สีของเนื้อพระ''' .....พระส่วนใหญ่มีเนื้อสีไม่คงที่ มีทั้งดำสนิท น้ำตาลออกแดง(กะลา) เขียว(ก้านมะลิ) และบางองค์ออกขาว ทั้งนี้สมัยก่อนบ้าน ป่ากะพี้ทุรกันดารมาก การเดินทางต้องใช้เกวียน ทำให้การส่งรักจากลำปางมีความล่าช้าจึงขาดแคลนในบางช่วงทำให้หลวงพ่อจำเป็น ต้องใช้น้ำล้างรักที่ผสมเหลือแทนบ้าง บางทีก็ไม่มีทั้งรักทั้งครั่งพุทราก็ต้องใช้ผงล้วน ๆ ทำให้สีของเนื้อพระแตกต่างกัน และจำนวนที่ สร้างไม่อาจระบุจำนวนได้ เนื่องจากท่านสร้างด้วยแรงศรัทธานั่นเอง.........

'''พุทธคุณพระปิดตา''' เชื่อว่ามีอานุภาพนานับประการ ทั้งเมตตามหานิยม คงกะพัน แคล้วคลาด มีแต่สิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิตของผู้มีจิตศรัทธา............. พระปิดตาที่ท่านสร้างนั้นไม่ได้นำออกมาจำหน่ายหรือให้เช่า ผู้ที่จะได้รับต้องไปขอกับท่านเอง และมักมอบให้กับพระภิกษุที่มาลาสิกขา...... บท ท่านจะมอบพระปิดตาให้เพียงคนละ 1 องค์เท่านั้น และหลวงพ่อมักจะบอกกับลูกสิทธิ์ทุกคนให้หมั่นรักษาศีล.........

 

 
สถานะ : โชว์
ราคา : 75,000
หมวด : พระเครื่องอาจารย์ทั่วไป
ร้านพระ : พระนาดอน (397)
เปิดประมูล : เปิดประมูล (25)
เบอร์ติดต่อ : 081-9603838
จำนวนผู้ชม : 2365
ข้อมูลล่าสุด : 6 มีนาคม 2560
ติดต่อร้าน :