ขุนแผนไข่ผ่า หลวงพ่อดี

3 คะแนน
ชื่อพระเครื่อง : ขุนแผนไข่ผ่า หลวงพ่อดี
รายละเอียด :
พระขุนแผน หลวงพ่อดี วัดพระรูป (((ยุคแรก))) อันลือเลื่อง เป็นพระขุนแผนพิมพ์ที่ทำให้หลวงพ่อดีท่านมีชื่อเสียงไปทั่วทิศ

หลวงพ่อดีท่านเล่าให้ฟังว่า ท่านได้เข้าไปในพระอุโบสถและตั่งสัตย์ปฏิญาณ ว่า ลูกไม่มีเงินที่จะพัฒนาวัดและเกินกำลังเหลือเกินจะขอสร้างวัตถุมงคลเพื่อหารายได้เข้าวัดขอให้วัตถุมงคลนี้มีเมตรตา บารมี และศักดิ์สิทธิ์ เพื่อให้ผู้ที่มาเช่านำไป
ใช้เกิดศิริมงคล ลูกขอทำวัตถุมงคลนำเงินมาบูรณะวัดพระรูปให้เจริญก้าวหน้า และเมื่อวัดเจริญก้าวหน้าแล้วจะหยูดสร้างพระทันที
ปี 2499-2500 ในการสร้างพระเครื่องพิมพ์ต่างๆท่านได้นำพระพิมพ์ต่างๆ ที่แตกหักจากเจดีย์ต่างๆ ทั่วเมืองสุพรรณ โดยเฉพาะพระชำรุดหักของวัดบ้านกร่าง วัดพระรูป และวัดมหาธาตุ พระผงสุพรรณ ฯลฯ มาเป็นส่วนผสมในมวลสาร
หลวงพ่อดีนั้นเวลาท่านทำพระเครื่องท่านจะกดพิมพ์เองกับมือวันหนึ่งทำไม่มากองค์หรอกครับ(เพราะเมื่อหมดฤกษ์ดี ยามดี ในแต่ละวันท่านก็หยุด)ท่านสร้างและเก็บไว้ เมื่อเกจิสมัยนั้นแวะเวียนมาหาท่าน ก็จะร่วมกันปลุกเสกด้วย (หลวงปู่โต๊ะ)(หลวงพ่อมุ่ย)ฯลฯ
และนำเข้าพุทธาภิเศก ใหญ่อีกครั้ง ท่านสร้างพระเพราะต้องการให้ชาวบ้านได้ร่วมทำบุญและได้พระเครื่องไว้บูชาและนำเงินมาบำรุงวัดซึ้งในขณะนั้นวัดพระรูปได้ทรุดโทรมมาก
เมื่อได้เพียงพอแล้วจะหยุดสร้างทันที ต่อมาท่านก็หยุดสร้างจริงๆ ไม่ได้สร้างทุกๆปี หรือตามวาระพรรษา รุ่นหลังๆเป็นลูกศิษย์ขอสร้างเนื่องจากจะซ่อมแซมวัด
(ข้อมูลนี้เป็นข้อมูลจริงบันทึกไว้ชัดเจน ที่วัดพระรูป และบางส่วนคัดลอกมาจากหนังสือพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อดี หากใครได้มีโอกาสไปเชิญแวะเวียนทำบุญและชมโบราณสถานสำคัญของวัดพระรูป)

ขึ้นชื่อว่า พระของหลวงพ่อดี พิมพ์ขุนแผนของชาวเมืองสุพรรณแล้วละก็ หายุคแรกๆ แท้ยากมากครับ(ส่วนรุ่นกรุวัดพระรูปยังพอให้เห็นกันอยู่บ้าง) สมบัติผลัดเปลี่ยนกันไปสำหรับคนศึกษาและสะสม แบ่งๆกันไป

ชาวเมืองสุพรรณและพื้นที่ใกล้เคียงล่ำลือกันว่า((จะมีผีเสื้อ ผึ้ง และนกหลายชนิด บินมาเกาะที่มือหลวงพ่อและอยู่ใกล้ๆ เวลาหลวงพ่อดีกดพิมพ์พระเครื่อง))เมื่อหมดฤกษ์ดี ท่านก็หยุด พระเครื่องของท่าน(จะมีกลิ่นหอมเป็นพิเศษ )ปัจจุบันยังมีผู้ชีวิตอยู่สามายืนยันได้ สายตรงต่างทราบดี พุทธคุณดีด้านเมตตา มหาเสน่ห์ มหานิยมและอยู่ยงคงกระพันชาตรี
 
 

 

สถานะ : ขายแล้ว
ราคา : ...
หมวด : พระกรุและพระพุทธรูป
ร้านพระ : พระนาดอน (397)
เปิดประมูล : เปิดประมูล (25)
เบอร์ติดต่อ : 081-9603838
จำนวนผู้ชม : 5396
ข้อมูลล่าสุด : 6 มีนาคม 2560
ติดต่อร้าน :